ซีอุสเทพสายฟ้ามหาอำนาจ

Kao Lao

เพอร์ซี่ แจ็คสัน หนังสือนิยายแฟนตาซีสุดมันส์ 

เพอร์ซีย์ แจ็คสัน (Percy Jackson) คือชื่อชุดหนังสือนวนิยายแฟนตาซีสุดมันส์ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลกจนต้องนำไปทำภาพยนตร์และประสบความสำเร็จไม่แพ้กัน นวนิยายเรื่องนี้แต่งโดยริก ไรออร์แดน นักเขียนชาวอเมริกันวัย 53 ปี ซึ่งเป็นนักเขียนนิยายแฟนตาซีที่มีชื่อเสียง เพอร์ซี่ แจ็คสัน มีจำนวน 5 เล่ม 5 ตอน ดังนี้

เล่มที่ 1 เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับสายฟ้าที่หายไป (ปี 2005)

เล่มที่ 2 เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับอาถรรพ์ทะเลปีศาจ (ปี 2006)

เล่มที่ 3 เพอร์ซีย์ แจ็กสัน กับคำสาปแห่งไททัน (ปี 2007)

เล่มที่ 4 เพอร์ซีย์ กับปริศนาเขาวงกต (ปี 2008)

เล่มที่ 5 เพอร์ซีย์ กับเทพองค์สุดท้าย (ปี 2009)

หนังสือเพอร์ซีย์ แจ็กสัน เล่มแรกชุดสายฟ้าที่หายไป วางจำหน่ายฉบับภาษาไทยในปี 2010 โดยสำนักพิมพ์เอ็นเทอร์บุ้คส์ (Enter Books) และได้รับความนิยมจากนักอ่านอย่างท่วมท้น

เนื้อเรื่องของเพอร์ซีย์ แจ็กสัน เป็นการผสมผสานระหว่างตำนานเทพปกรณัมกรีกเข้ากับยุคสมัยใหม่ในคริสต์ศตวรรษที่ 21 โดยกล่าวว่าเทพเหล่านี้ที่เดิมที่อาศัยอยู่บนเขาโอลิมปัสอันเป็นสวรรค์ของเทพกรีก แต่มีปัญหาบางอย่างทำให้ต้องย้ายโอลิมปัสมาตั้งอยู่ตึกเอ็มไพร์สเตทชั้นที่ 600 ที่เมืองนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

ตัวหลักของเรื่องคือเด็กชายเพอร์ซีย์ แจ็กสัน อายุ 12 ปี อาศัยอยู่กับแม่ที่สุดแสนใจดี และพ่อเลี้ยงแสนสกปรกโสโครกที่แฟลตแห่งหนึ่งในแมนฮัตตัน เขาถามถึงพ่อที่แท้จริงและได้คำตอบจากแม่ว่าพ่อของเขาเป็นผู้ชายแสนดีแต่ได้หายสาบสูญไป แต่แล้วในวันหนึ่งเขาบังเอิญโดนปีศาจจู่โจมและทำให้เขาได้ค้นพบว่าพ่อของเขาไม่ได้หายสาบสูญไป แต่พ่อของเขานั้นคือเทพเจ้าโพไซดอน เทพแห่งมหาสมุทร ตัวเขาเองเป็นครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพ หลังจากนั้นมาชีวิตของเพอร์ซีย์ แจ็กสัน ก็ไม่เคยสงบสุขอีกเลยเพราะมีผู้จ้องจะปองร้ายและกวาดล้างเหล่าครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพ เขาจึงต้องไปลี้ภัยอยู่สถานที่อันปลอดภัย หลังจากนั้นพวกเขาก็พบว่ามีพวกครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพอย่างเขาอยู่บนโลกมนุษย์ใบนี้อีกมากมาย

หลังจากนั้นอีกไม่นานก็เกิดสงครามครั้งยิ่งใหญ่ระหว่างเหล่าเทพทั้งหลาย เขาถูกลากให้เข้าไปพัวพันกับสงครามครั้งนี้และต้องเดินทางไปผจญภัยเพื่อยุติปัญหาเหล่านี้ให้จงได้ โดยมีระยะเวลาอันสั้นเพียงไม่กี่วันเป็นตัวกำหนด เพอร์ซีย์ แจ็กสัน เดินทางออกผจญภัยไปพร้อมกับเพื่อนรักของเขา โกรเวอร์ อันเดอร์วู้ด แซเทอร์ เพื่อนผู้มีความฝันอันยิ่งใหญ่อยู่เสมอ และเพื่อนใหม่ครึ่งมนุษย์ครึ่งเทพที่เขาพึ่งได้รู้จักคือ แอนนาเบ็ธ เชส ผู้เป็นธิดาแห่งเทพีอาธีน่า เทพีแห่งสติปัญญา ทั้งสามต้องเดินทางผจญภัยและฝ่าฟันอันตรายมากมายเพื่อทำภารกิจให้สำเร็จ เรียกได้ว่าหนังสือชุด เพอร์ซีย์ แจ็กสัน นี้มีความสนุกสนานตื่นเต้นครบรสเลยทีเดียว