นักเขียนนิยายสืบสวนอันดับ

Chee

อาร์แซน ลูแป็ง ปะทะ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ นิยายสืบสวนอันโด่งดัง

อาร์แซน ลูแป็ง ปะทะ เชอร์ล็อค โฮล์มส์ เป็นนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่งโดย โมริซ เลอบล็อง นักเขียนชาวฝรั่งเศส โดยการดำเนินเรื่องนั้นผู้แต่งได้จับเอาตัวละครของนักสืบเก่ง ๆ มาไว้ด้วยกัน ตัวหลักคือ อาร์แซน ลูแป็ง และเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ในเล่มมีแม้กระทั่งโคนัน นักสืบจิ๋ว และโมริ รัน ซึ่งมีที่มาจากชื่อผู้แต่งคือโมริซ เลอบล็องอีกด้วย

อาร์แซน ลูแป็ง เป็นตัวละครมาจากนวนิยายที่มีชื่อเดียวกับตัวละครที่โด่งดังสืบทอดมาอย่างยาวนาน ลูแป็งนั้นเป็นจอมโจรชาวฝรั่งเศสที่ฉลาดเป็นกรด มีไหวพริบปฏิภาณรอบด้าน มีพรสวรรค์ในการพูด ชักจูงให้ผู้คนคล้อยตาม สามารถพยากรณ์เหตุการณ์ได้

ส่วนเชอร์ล็อก โฮลมส์ นั้นเป็นตัวละครมาจากนวนิยายดังชื่อเดียวกับละครเช่นกันกับอาร์แซน ลูแป็ง เป็นนวนิยายแนวสืบสวนสอบสวนที่โด่งดังมาก ประพันธุ์โดยนักเขียนชาวฝรั่งเศส ตัวละครเชอร์ล็อก โฮลมส์ เป็นนักสืบจากเมืองลอนดอน ประเทศอังกฤษที่มีชื่อเสียงโด่งดัง มีความฉลาด มีทักษะทางด้านนิติวิทยา การประมวลเหตุและผล มีความช่างสังเกต สามารถคลี่คลายคดีต่าง ๆ และผูกปมเรื่องราวจากหลักฐานได้อย่างคาดไม่ถึง

แล้วจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อตัวละครทั้งสองต้องโคจรมาพบเจอกัน คนหนึ่งเป็นจอมโจรผู้ฉลาดเป็นกรด เอาตัวรอดเก่ง ส่วนอีกคนก็คือนักสืบฝีมือระดับพระกาฬ ผู้มีมันสมอง ทักษะอันเป็นเลิศ การดำเนินเรื่องที่สนุกสนานประกอบกับการเขียนของผู้แต่งที่ดึงเอาเอกลักษณ์เฉพาะตัวของตัวละครทั้งสองที่เหมือนขั้วลบขั้วบวกออกมาพรีเซ้นท์ อาร์แซน ลูแป็ง เป็นหนุ่มรูปงามทรงเสน่ห์ตามแบบฉบับหนุ่มฝรั่งเศส เขาเป็นนักเลงตัวพ่อที่ค่อนข้างมีอิทธิพลในโลกของเขา มีชีวิตที่ค่อนข้างเพลย์บอย มีชื่อเสียง มีคนนับหน้าถือตาในสังคม เขาเป็นคนที่สามารถพลิกสถานการณ์ใด ๆ ก็ตามให้ตนเองเป็นฝ่ายได้เปรียบและหาผลประโยชน์เข้าตัวได้อยู่เสมอ เป็นคนมีลางสังหรณ์ มีความรู้สึกพิเศษ มักจะเชื่อได้อยู่เสมอ ส่วนอีกคนคือ เชอร์ล็อก โฮลมส์ หนุ่มนักสืบผู้ดีชาวอังกฤษที่มีบุคลิกตรงกันข้ามทุกอย่างกับลูแป็ง เขาเป็นคนซื่อตรง มีเหตุมีผล จะคิดอะไรทำอะไรก็ต้องไตร่ตรอง และไคร่ครวญ มีความรอบคอบ มักไม่ค่อยผิดพลาด แต่วิธีนี้นั้นมักจะไม่มีพื้นที่สำหรับความรู้สึกและลางสังหรณ์ อาจต้องใช้เวลายาวนานกว่าบางครั้งทำให้ช้ากว่าวิธีคิดแบบลูแป็งที่เขาใช้ลางสังหรณ์ตัดสินและรวดเร็วกว่า จนมีคำพูดหนึ่งที่เป็นคำพูดยอดฮิตจากนวนิยายเรื่องนี้ที่เชอร์ล็อก โฮลมส์ได้กล่าวว่า “ เมื่อใดที่ผมไม่สามารถหาเหตุผลจากอะไรได้เลย เมื่อนั้นที่ผมต้องสงสัยอาร์แซน ลูแป็ง ”