10 อันดับหนังสือเทพนิยายน่าอ่าน

sme

ความหมายของ Fairy tale หรือเทพนิยาย

Fairy tale หรือ เทพนิยาย คือ งานประพันธ์ที่ตัวละครจะเกิดขึ้นจากความเชื่อ เช่น ผี ยักษ์ คนแคระ แม่มด เวทมนต์ หรือเหตุการณ์ที่เกินความจริง เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันเทพนิยายส่วนใหญ่มักจะสร้างขึ้นมาให้มีความเกี่ยวข้องกับเด็ก ซึ่งในอดีตเทพนิยายไม่ได้ถูกสืบทอดกันมาเป็นหนังสือ แต่คนในอดีตสืบทอดด้วยการเล่า แบบปากต่อปาก พอเริ่มมีการพัฒนาจึงได้มีการบันทึกลงในหนังสือ จนได้รับความนิยมมาถึงทุกวันนี้ ส่วนนิยายที่เก่าแก่ที่สุดในโลก คือ เทพนิยายของอียิปต์โบราณ ซึ่งมีอายุประมาณ 1,300 ปีก่อนคริสตกาล

“คนไทยอ่านหนังสือปีละ 8 บรรทัด” ประโยคนี้ตามหลอกหลอนคนไทยมานาน แต่ทราบหรือไม่ว่าจากสถิติปี 2551 -2559 แนวโน้มคนไทยอ่านหนังสือมากขึ้นเยอะมาก โดยเฉพาะในวัยรุ่นส่วนใหญ่มักจะอ่านหนังสือนิยาย เพื่อความบันเทิง ซึ่งก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะการอ่านหนังสือไม่ว่าจะประเภทใดก็ตาม จะทำให้ผู้อ่านเกิดสมาธิ และได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้น ผลที่ได้จากการอ่านหนังสือคือ คุณจะเป็นคนมีสมาธิ ไม่ลอกแลก ซึ่งผลที่ได้นี้มีส่วนช่วยในการเรียนและการสอบอย่างมาก เพราะทั้ง 2 อย่างนี้จะต้องใช้สมาธิในการจดจ่อ เพื่อทำความเข้าใจ ดังนั้นหากเด็กคนไหน ที่สมาธิสั้น ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว จะไม่สามารถที่จะจดจ่อกับการเรียนได้นานๆ หรือไม่สามารถที่จะทำความเข้าใจข้อสอบได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงยกตัวอย่างหนังสือเทพนิยายที่วัยรุ่นไทยอ่านมากที่สุด

Fairy tale ยอดฮิตของวัยรุ่นไทย

สำหรับเทพนิยายที่ได้รับความนิยมมากในวัยรุ่นไทย ขณะนี้คงหนีไม่พ้น Harry Potter นิยายแฟนตาซีเรื่องนี้มีเนื้อหาที่เกี่ยวกับพ่อมด แม่มด และเวทมนต์ จึงจัดให้อยู่ในกลุ่มของนิยายด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ไม่เพียงแค่ฮิตในเมืองไทยเท่านั้น หนังสือเรื่องนี้ยังได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยมียอดขายถึง 400 ล้านเล่มทั่วโลก แฮรี่ พอตเตอร์ เป็นผลงานการประพันธ์ของนักเขียนชาวอังกฤษ มีชื่อว่า เจ. เค. โรว์ลิง เรื่องราวของเรื่องนี้คือ มีพ่อมดชื่อว่า แฮรี่ พอตเตอร์ กับเพื่อนของเขา 2 คน คือ เฮอร์ไมโอนี เกรนเจอร์ กับ รอน วีสลีย์ พวกเขาเรียนอยู่ที่โรงเรียนฝึกพ่อมดแม่มด เรียนรู้เกี่ยวกับเวทมนต์ต่างๆ โดยเนื้อหาหลักๆ ของเรื่องคือตัวเอก อย่างแฮรี่ ต้องการเอาชนะตัวร้าย ซึ่งเป็นพ่อมด มีชื่อว่า ลอร์ดโวลเดอมอร์ ส่วนเหตุผลที่เทพนิยายเรื่องนี้เป็นที่ชื่นชอบและโด่งดัง เป็นเพราะมีเนื้อหาที่ครบรส ทั้งรัก อคติ ลึกลับ สยองขวัญ ผจญภัย แถมยังมีการสื่อถึงหลายๆวัฒนธรรมด้วย เรียกได้ว่าครบเครื่องในเรื่องเดียวมากๆ จึงไม่สงสัยเลยว่าเทพนิยายเรื่องนี้จะเป็นเทพนิยายยอดฮิตของวัยรุ่นไทย